CHUYẾN ĐI VỀ NGUỒN TẠI KHU DI TÍCH LỊCH SỬ RẠCH GẦM XOÀI MÚT VÀ HỌC TẬP TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ Ở KHU DU LỊCH LAN VƯƠNG

Thứ hai - 01/01/2024 10:45
Cây có gốc mới nở cành xanh lá,
Nước có nguồn mới bể cả sông sâu.
Người ta nguồn gốc từ đâu,
Có tổ tiên trước rồi sau có mình.”
Đó là lời răn dạy của ông cha ta nhắn nhủ con cháu đời sau phải luôn ghi nhớ nguồn cội, phải khắc ghi và biết ơn công lao của những thế hệ đi trước. Một lời dạy sâu sắc cốt lõi ở giá trị làm người. Bởi lẽ đó, ngày 31/12/ 2023, Trường trung học cơ sở Trần Bình Trọng đã tổ chức chuyến đi “ Về nguồn”  tại khu di tích lịch sử Rạch Gầm, Xoài Mút. Chuyến đi mang nhiều ý nghĩa trong việc giáo dục, khơi dậy lòng tự hào và biết ơn cho các bạn học sinh, cán bộ, giáo viên của nhà trường. Đây là địa danh ghi dấu chiến công chống ngoại xâm lừng lẫy của nhân dân miền Nam và được coi là lớn nhất trong 5 thế kỷ, kể từ chiến thắng Bạch Đằng ở thế kỷ thứ XIII.
Di tích chiến thắng lịch sử Rạch Gầm - Xoài Mút tọa lạc tại xã Kim Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, nằm bên bờ sông Tiền, cách thành phố Mỹ Tho chừng 12km về phía Tây và nằm trên tỉnh lộ 864. Đoàn tham quan dưới sự chỉ đạo của cô Nguyễn Thị Ngọc Phương – Bí thư Chi bộ , hiệu trưởng nhà trường, cô Nguyễn Thị Kim Hoàng - Phó hiệu trưởng nhà trường, thầy Nguyễn Minh Hiếu ủy viên của Chi bộ , cô Nguyễn Thị Hằng –Bí thư BCH Công đoàn, GVCN các lớp  cùng với tất cả giáo viên  tham gia chuyến đi về nguồn lần này.
Đến nơi, đoàn tham quan không khỏi xúc động trước không khí trang nghiêm của cảnh vật nơi đây. Hình ảnh đầu tiên tất cả mọi người đều nhìn thấy đó là tượng đài người anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ, nằm ngay trung tâm của khu di tích. Tượng đúc bằng đồng nặng 20 tấn, cao hơn 8 mét, được đặt trên bệ cao mô phỏng hình chiến thuyền. Tượng vị anh hùng được thể hiện trong tư thế rút gươm rất uy dũng, bên cạnh ông là một binh sĩ đang giương cung và một người dân đang chèo thuyền tạo thành một thể thống nhất, hài hòa.
Sau đó, đoàn tham quan được nhân viên tại Khu di tích hướng dẫn dâng hoa, thắp hương bày tỏ lòng tưởng nhớ dành cho ông cha ta tại Đài tưởng niệm, tất cả mọi người được hướng dẫn đến bên trong Nhà trưng bày – Nơi lưu lại những dãy tranh ghép gốm và nhiều hiện vật liên quan đến trận đánh cũng như bộ sưu tập hiện vật về Rạch Gầm - Xoài Mút.
Hoạt động này đã để lại trong lòng mọi người những cảm xúc khó tả, ai nấy đều cảm nhận được không khí uy nghiêm, cổ kính, thoáng mát, gợi cảm giác hoài cổ rất lạ mà còn xúc động vì moi người có thể tự hình dung thấy, tự cảm nhận được dường như chúng ta có mặt trong diễn biến cuộc chiến oanh liệt ngày ấy.
Rời khu di tích, đoàn tiếp tục di chuyển đến điểm tham quan tiếp theo – khu du lịch Lan Vương. Đây cũng là một hoạt động ý nghĩa nằm trong kế hoạch giáo dục hoạt động trải nghiệm dành cho học sinh trong năm học 2023-2024.
“Đi cho biết đó biết đây
Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn”
Trải nghiệm thực tế bao giờ cũng đem lại nhiều kinh nghiệm và những kiến thức bổ ích so với việc chỉ ngồi học từ sách vở. Học thì phải đi đôi với hành, vừa học vừa chơi cũng là một biện pháp giáo dục tốt để nâng cao kĩ năng sống cho các em. Tại đây, các em học sinh đã có thể thỏa sức mình tham gia vào các trò chơi dân gian đầy thú vị: tát ao bắt cá, lùa vịt, chèo thuyền, đi cầu dây, cầu lắc, đua xe đạp, đi cầu khỉ,… cùng với việc được tự tay chế biến và thưởng thức các món ăn đặc sản của miền Tây sông nước đó là món bánh xèo, cá lóc nướng trui, chuối nướng cốt dừa, bánh lá dừa, kẹo dừa, nước dừa tươi… Chơi dù mệt nhưng rất vui, đoàn tham quan được tiếp thêm năng lượng với các món ăn ngon, xuýt xoa, mê mẩn trước khung cảnh làng quê thanh bình, hàng dừa xanh ngát, một trải nghiệm khó quên trong lòng Thầy cô và các bạn học sinh.
Một số hình ảnh: