NGƯỜI HIỆU TRƯỞNG BÌNH DỊ VÀ TẬN TÂM

Thứ năm - 16/11/2023 21:27
Có một câu thơ của nhà thơ Việt Thiện mà tôi rất tâm đắc viết rằng:
“Mẹ tôi bảo, đất nở hoa
Cuộc đời tươi đẹp cũng là tự tâm”
Quả thật, đúng là như vậy khi đến thăm ngôi trường Trung học cơ sở Trần Bình Trọng nằm trên con đường nhỏ của phường Tân An, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Bạn sẽ thấy một ngôi trường khang trang, đẹp mắt nhưng đâu có ai biết rằng ngôi trường này đã vươn mình đứng dậy, khoát lên một chiếc áo mới với sức mạnh tập thể vững vàng, chất lượng giáo dục được nâng lên so với các trường bạn chỉ trong vài năm trở lại đây. Và trong tập thể ấy là bóng dáng của cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Ngọc Phương, một người luôn coi trường là nhà, đồng nghiệp là người thân, học sinh như chính con ruột của mình. Cô thật sự là một nhà giáo mẫu mực đầy tâm huyết trong sự nghiệp trồng người. Cuộc sống giản dị, hình ảnh cô trong trang phục công sở lịch sự. Là người quản lí đứng đầu nhà trường nhưng cô không bao giờ dùng cái uy quyền cấp trên, dùng mệnh lệnh để chỉ đạo công việc. Cô luôn nhìn nhận thấu đáo sự việc, giải quyết vấn đề trên tinh thần dân chủ, luôn quan tâm, sẻ chia với những khó khăn của giáo viên. Thế nên chẳng biết từ khi nào cái chức danh “Hiệu trưởng” không còn là khoảng cách đối với giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Học sinh xem cô như là người mẹ lớn, phụ huynh tin tưởng giao trọng trách dạy dỗ con em cho cô. Với cô, cô sẽ làm tốt mọi việc đều xuất phát từ tấm lòng, cái tâm, cái nghề và tình yêu thương con người.
Quay trở lại về thời gian gần bốn năm trước, khi cô Nguyễn Thị Ngọc Phương được phân công về làm Hiệu trưởng một ngôi trường mới, niềm vui xen lẫn một chút buồn nhưng với cô đó là trách nhiệm, là thử thách và là cơ hội để cô thể hiện tài năng của một người Hiệu trưởng. Từ một người phụ nữ chân yếu tay mềm nay phải như một người đàn ông trụ cột gia đình với nhiều trăn trở, phải làm sao để học sinh có một môi trường học tập tốt nhất, giáo viên thoải mái hăng say truyền tải những bài học của mình. Mặt khác cô luôn quan tâm đến chất lượng dạy học từ năm 2020 cô về trường đến nay chất lượng dạy học của nhà trường đã thay đổi một cách rõ rệt khiến tất cả phụ huynh, học sinh cũng như các trường khác đã có cái nhìn khác về trường THCS Trần Bình Trọng. Và đặt biệt trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ một, đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2 năm học 2021-2022. Không chỉ tâm huyết với giáo dục, cô còn là một Hiệu trưởng biết quan tâm, thông cảm, chia sẻ với những khó khăn của học sinh có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn trong cuộc sống. Hàng năm, cô cùng với các mạnh thường quân của trường hỗ trợ trao học bổng và quà cho các em, tuy món quà không lớn nhưng vô cùng ý nghĩa vì đã kịp thời động viên các em trong học tập.
Gần bốn năm gắn bó với trường THCS Trần Bình Trọng, cô Nguyễn Thị Ngọc Phương đã đem hết tài năng, tâm huyết của mình để cống hiến cho nền giáo dục địa phương. Với cô niềm vui lớn nhất là hằng ngày nhìn thấy lớp lớp học sinh khôn lớn, khỏe mạnh và trưởng thành. Niềm vui chân thành giản dị như chính tấm lòng cô, hạnh phúc đó không có gì đánh đổi được. Với tôi, đó là một người lãnh đạo có tài, có tâm.
Một số hình ảnh:

Người viết: Phạm Thị Tuyết Hạnh - GV trường THCS Trần Bình Trọng